Người mua nhà khó khăn trong việc tìm mua nhà dưới 2 tỷ

Ngày đăng: 04:47, 11/01/2023 | Bởi: sofanhaviet
- Căn hộ chung cư hay nhà liền thổ giá dưới 2 tỉ đồng vẫn có nhưng rất hiếm căn đủ điều kiện để được ngân hàng cho vay. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cho phép người mua nhà ở thương mại có mức giá dưới 1,8 hoặc 2 tỉ đồng/căn được hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay ngân hàng từ nay đến hết năm 2023 nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản và người tiêu dùng có nhu cầu về nhà ở.

Có nhà 2 tỉ đồng nhưng không vay được


- Sở dĩ HoREA có kiến nghị trên là vì thị trường hiện nay hầu như không có căn hộ nhà ở xã hội (NOXH) nào. Trong khi nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đang thực hiện chính sách giảm giá bán nhà, chiết khấu sâu trên dưới 50% dẫn đến giá bán căn hộ tại một số dự án khoảng 2 tỉ đồng/căn nhưng người mua nhà ở thương mại chưa vay được tín dụng với lãi suất hợp lý.

- Trong Công điện số 1164/CĐ-TTg ngày 14-12-2022 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn tín dụng kịp thời cho nền kinh tế; cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện… nhưng lại chưa có chính sách hỗ trợ giảm 2%/năm lãi suất tín dụng hoặc vay với lãi suất thương mại hợp lý cho người mua nhà ở thương mại có mức giá dưới 1,8 hoặc 2 tỉ đồng/căn.

Người mua nhà khó khăn trong việc tìm mua nhà dưới 2 tỷ
Thị trường bất động sản TP HCM hiện rất hiếm căn hộ giá bán dưới 2 tỉ đồng Ảnh : TẤN THẠNH

- Thêm vào đó, do gói tín dụng 40.000 tỉ đồng hỗ trợ giảm 2%/năm lãi suất vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP nhưng đến hết tháng 10-2022 mới giải ngân được khoảng 21.000 tỉ đồng, đạt 52,5%, nếu không sử dụng hết thì lãng phí nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

- Tuy vậy, theo khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, nhà dưới 2 tỉ đồng trên địa bàn TP HCM hiện có rất ít. Anh Hòa, người môi giới bất động sản ở TP Thủ Đức, cho biết anh đang hỗ trợ bán một số căn hộ diện tích nhỏ, giá dưới 2 tỉ đồng/căn ở khu Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) cho vài khách hàng. Diện tích mỗi căn khoảng 30-40 m2 chỉ 1 phòng ngủ và không có phòng khách, giá từ 1,6-1,8 tỉ đồng/căn. Tuy nhiên, số căn hộ này rất hiếm và đã được chủ đầu tư bàn giao nhưng chưa có nội thất, chưa có tiện ích nhiều, người mua phải tự trang bị mới ở được. "Tôi rao bán 5-6 căn mà 4 căn đã giao dịch xong. Những căn này vẫn còn được vay ngân hàng theo hợp đồng cũ nên khách mới đồng ý mua. Mấy căn còn lại diện tích nhỏ hơn, lại không được vay nên khó bán" - anh Hòa thông tin.