10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Ngày đăng: 02:30, 27/09/2019 | Bởi: admincp

Bạn có đang làm việc từ 8 giờ trở lên để gửi email, gõ báo cáo, viết tài liệu…hoặc đơn giản là chơi game? Theo bạn, những thứ gì đáng để bạn đầu tư phục vụ cuộc sống hàng ngày và bàn phím có nằm trong số đấy. Sự thật là bàn phím không có gì khác biệt so với những công cụ mà bạn nên đầu tư, bởi nếu một ngày bạn làm việc từ 8 giờ trở lên hoặc sử dụng máy tính chơi game mà bàn phím máy tính của bạn bị chậm hoặc hay bị lỗi thì quả thật bạn sẽ cảm thất rất khó chịu. Vì vậy bạn nên đầu tư cho mình một bàn phím cơ và dưới đây là 10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ mà chúng tôi đưa ra.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là công nghệ bàn phím cao cấp sử dụng công tắc riêng biệt (switch) cho từng phím, với giá thành cao ít nhất gấp 5 lần so với các bàn phím thông thường. Nói một cách đơn giản, một bàn phím cơ khác với bàn phím tiêu chuẩn của bạn bởi vì có các công tắc cơ riêng lẻ bên dưới mỗi phím so với một vòm cao su duy nhất.

Đây là một trong những yếu tố chính làm cho bàn phím cơ trở nên đắt hơn nhưng tôi sẽ giải thích khía cạnh này một cách chi tiết nhất.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

  1. Công tắc và cảm nhận 
  2. Nhiều tùy chọn bố cục
  3. Cải thiện tốc độ gõ
  4. Ít lỗi hơn
  5. Tính di động
  6. Khả năng lập trình / Macro
  7. Kinh tế / lợi ích sức khỏe
  8. Ánh sáng và RGP
  9. Khả năng tùy biến cao
  10. Độ bền

Ở trên là 10 lý do mà chúng tôi đưa ra để giải thích tại sao bạn nên mua bàn phím cơ. Và dưới đây, chúng tôi sẽ đi sâu vào từng lý do để làm rõ nguyên nhân giúp chúng được liệt vào danh sách này.

Công tắc và cảm nhận

Công tắc được đặt bên dưới mỗi phím trên bàn phím cơ, xác định cảm giác và âm thanh của mỗi lần nhấn phím. Những thiết bị nhỏ độc đáo này là lý do chính tại sao mọi người mua bàn phím cơ. Vì số lượng loại công tắc ngày càng tăng, nhưng bài viết này của chúng tôi với mục đích giải thích nên chúng tôi chỉ mô tả 3 biến thể chính.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

3 loại công tắc chính là Tuyến tính, TactileClicky. Tất cả các thiết bị chuyển mạch đều hoạt động trên mạng hoặc đăng ký giữa chừng thông qua một phím bấm. Tuyến tính: Công tắc tuyến tính không cung cấp phản hồi xúc giác hoặc nhấp chuột khi bạn nhấn chúng. Tactile: Công tắc xúc giác là nền tảng giữa công tắc tuyến tính và clicky. Clicky: Công tắc Clicky làm chính xác những gì bạn nghĩ. Nó bấm khi bạn nhấn chúng.

Bạn có thể tự hỏi, Tại sao các công tắc lại có màu khác nhau? Nói một cách đơn giản, đó là vì vậy bạn có thể phân biệt giữa các âm thanh khác nhau và cảm giác được liên kết với các công tắc khác nhau. Với hơn 100 loại công tắc ngoài tự nhiên, ngoài 6 loại phổ biến (Cherry MX Red, Black, Brown, Clear, Blue, Green), bạn có thể tưởng tượng sự thất vọng và hỗn loạn sẽ xảy ra nếu hệ thống mã màu không thống nhất.

Vậy bạn nên chọn công tắc nào?

Sự thật là không có chuyển đổi hoàn hảo mà khách quan hơn so với phần còn lại. Công tắc hoàn hảo là công cụ hoàn hảo dành cho bạn. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đến trải nghiểm thực tế trước khi chi tiền cho bộ bàn phím cơ để tránh được những rủi ro.

Nhiều tùy chọn bố cục

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình nếu bạn thực sự cần mọi phím trên bàn phím hiện tại của bạn? Hãy nghĩ về nó, có thể bạn không thực sự sử dụng bàn phím số hoặc chỉ ước rằng bàn phím của bạn nhỏ hơn.

Điều tuyệt vời của bàn phím cơ là chúng có nhiều kích cỡ và bố cục khác nhau. Chúng thường được phân loại là phần trăm của bàn phím kích thước đầy đủ . Đây là sơ đồ cụm bàn phím để bạn tham khảo:

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Kích thước đầy đủ / 1800-Bố cục nhỏ gọn

Tenkeyless / 75% bố cục

Bố cục 65% / 60%

Bố cục chia / chỉnh hình

Bố cục 40%/30%

Cải thiện tốc độ gõ

Bàn phím cơ có thể giúp bạn gõ nhanh hơn, điều này có thể được giải thích bằng cách kiểm tra cách hai bàn phím đăng ký bấm phím.

Ngay cả khi bạn là một người đánh máy cứng, vẫn có các tùy chọn chuyển đổi nặng hơn (được đo bằng lực) đi kèm với trọng lượng lò xo cao hơn để ngăn chặn chạm đáy. Các lò xo trong mỗi công tắc đệm hướng xuống và đưa ngón tay của bạn sang phím tiếp theo theo cách mà một vòm cao su không thể sao chép.

Ít lỗi

Bàn phím cơ cũng có thể làm giảm số lỗi chính tả và lỗi bạn mắc phải. Điều này có thể là do thiết kế chuyển mạch và một thứ gọi là cuộn qua n-key. 

Thiết kế chuyển mạch

Như tôi đã nói trước đây, các công tắc trên bàn phím cơ hoạt động hoặc đăng ký giữa chừng thông qua phím bấm.

Chuyển sang bàn phím cơ sẽ đảm bảo điều này sẽ hiếm khi xảy ra nếu có. Bạn sẽ có thể có được rãnh gõ mà không phải lo lắng về những sai lầm không đáng có.

Cuộn qua n-key

Cuộn qua n-key NKRO hoặc n-key là số lượng phím bạn có thể nhấn đồng thời và vẫn có chúng đăng ký. Nói cách khác, bạn có thể đẩy cùng lúc số lượng phím n n và bàn phím sẽ nhận ra đầu vào. Nếu bạn đi qua con số này, bàn phím sẽ không nhận ra đầu vào thêm và hiển thị ký tự bổ sung.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Tính di động

Một điều tuyệt vời khác về bàn phím cơ là cách chúng di động. Có vô số tùy chọn bố trí nhỏ hơn cho phép vận chuyển dễ dàng hơn. Các kích thước nhỏ hơn có sẵn, so với các tấm vòm cao su có kích thước đầy đủ của bạn, giúp chúng dễ dàng vận chuyển hơn.

Một điều tuyệt vời khác về bàn phím cơ là thực tế là hầu hết đều đi kèm với cáp USB micro hoặc macro có thể tháo rời. Một số tùy chọn tính di động này không phải là tiêu chuẩn của bạn nhưng điều này cho thấy rằng bạn có thể dễ dàng mang chúng đi bất cứ đâu một cách dễ dàng nhất.

Khả năng lập trình / Macro

Bạn có thể đã nghe về sự tuyệt vời của bàn phím cơ có thể lập trình và các chức năng macro của chúng. Và đó là sự thật!

Nói một cách đơn giản, bàn phím có thể lập trình có nghĩa là bạn có thể thay đổi đầu ra của phím thành bất cứ điều gì bạn mong muốn. Bạn có nhớ những bố cục nhỏ với tất cả các hàng còn thiếu không? Bạn vẫn có thể truy cập các phím ẩn mà bạn mong đợi trên hầu hết các bàn phím.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Vì vậy, những gì làm cho mô hình này lập trình? Chức năng lập trình này thực sự tỏa sáng khi bạn tạo các lớp độc đáo hơn là tăng cường luồng công việc của bạn và cuối cùng giúp bạn hiệu quả hơn trước.

Còn các macro bàn phím là các chức năng riêng lẻ hoặc các bộ tổ hợp phím được ghi trước đăng ký bằng một lần nhấn.

Kinh tế / lợi ích sức khỏe

Nếu bạn muốn tránh các vấn đề dài hạn trong tương lai, có lẽ tốt nhất nên xem xét việc tìm kiếm một bàn phím cơ. Có nhiều tùy chọn bàn phím cơ học sẽ cải thiện công thái và giúp giảm mệt mỏi, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu mà bạn sẽ không bao giờ muốn trải nghiệm.

Ánh sáng và RGP

Ánh sáng là một điểm bán hàng lớn cho những người say mê bàn ​​phím sáng. Trên thực tế, đó là điều đã thúc đẩy tôi mua bàn phím cơ đầu tiên của mình.

Và đối với những người không thích đèn chiếu sáng, bạn luôn có thể tắt chúng, mua một bảng đi kèm với ánh sáng cơ bản (tĩnh – một màu) hoặc nhìn vào một cái không có gì cả. Bạn chắc chắn có thể tiết kiệm tiền theo cách này vì bảng không sáng thường rẻ hơn.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Khả năng tùy biến cao

Keycaps chắc chắn là khía cạnh trực quan phổ biến nhất của bàn phím cơ. Hầu hết các keycap (nút nhựa gắn trên bàn phím) đi kèm phím trên thị trường đều có thiết kế khá đơn giản với một tông màu đen hoặc trắng.

Độ bền

Độ bền là lý do cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bàn phím cơ có độ bền cao đến không ngờ với điều kiện bạn không vô tình làm rơi. Theo các nhà sản xuất từ Cherry tới Gateron, Greentech hay Topre, các switch của họ đều có tuổi thọ cao từ 30 triệu lần nhấn trở lên. Tất nhiên của bền tại người nhưng để phá khiến 1 switch bàn phím cơ hỏng được cũng là quả một quá trình gian nan.

10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ

Một yếu tố khác góp phần kéo dài tuổi thọ của bàn phím cơ là vỏ. Cho dù chúng là nhựa ABS cứng hoặc kim loại rắn, vỏ bàn phím thường nặng hơn và có thể tồn tại lạm dụng nhiều hơn đáng kể. Tất cả điều này đang được nói, một bàn phím cơ có thể thực sự chịu được thử thách của thời gian.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng VGA Sapphire cơ bản.

Kết luận

Qua bài viết trên, với 10 lý do tại sao bạn nên mua bàn phím cơ mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn yên tâm khi chọn mua bàn phím cơ. Để có những trải nghiệm thiết thực nhất, bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng Máy Tính An Phát để trải nghiệm sản phẩm.