Bọc sofa tại nhà và các lưu ý khi tự bọc bộ sofa vải ở nhà

Ngày đăng: 09:25, 11/10/2022 | Bởi: sofanhaviet
Cách bọc ghế sofa vải chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố như tay nghề, kinh nghiệm, máy móc, nguyên vật liệu có sẵn.... Và chúng chỉ được thực hiện tại các xưởng chuyên nghiệp mà thôi. Với chúng ta người bình thường dù thiếu 1 trong những yếu tố nào cũng có thể khiến cho việc may bọc ghế sofa trở nên khó khăn.

Chính vì thế bài viết này với mục đích chia sẻ thông tin là chính mà thôi. Để cho chúng ta có thể hình dung ra được các công đoạn may bọc thường được sử dụng tại các xưởng sofa là như thế nào. Còn thực tế việc có thực hành thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Cách bọc ghế sofa vải tham khảo tại nhà


Áp dụng những bước bên dưới đây để có thể tự may được những chiếc áo bọc sofa vải tại nhà của mình nhé. Nếu thiếu bất cứ nguyên vật liệu nào hãy liên hệ các cửa hàng hoặc xưởng đóng ghế sofa để được báo giá.

Dụng cụ cần thiết


Không thể thiếu được đó là các dụng cụ để giúp công việc may bọc này dễ hơn. Nếu có sẵn trong nhà thì tốt còn không có thì hãy đi mượn hoặc sử dụng những dụng cụ khác xem sao nhé.
- Thước đo.
- Kéo.
- Máy khâu.
- Máy ghim.
- Vải da bọc sofa.

Xác định kiểu dáng bọc

Đầu tiên là phần kiểu dáng của ghế như thế nào. Từng kiểu ghế sẽ có những phong cách bọc riêng biệt khác nhau. Dễ nhất là các bộ sofa vải hiện đại với các đường nét vuông vắn và ít các chi tiết hoa văn họa tiết. Khó hơn là các mẫu ghế sofa vải tân cổ điển, cổ điển với những kỹ thuật may rút cúc không phải ai cũng có thể làm được. Với những người mới tập may bọc thì nên chọn các kiểu đơn giản sau đó nâng cấp dần kỹ thuật lên bước cao hơn.

Bọc sofa tại nhà và các lưu ý khi tự bọc bộ sofa vải ở nhà
Tự bọc sofa ở nhà ảnh minh hoạ

Hoặc dễ hơn cả đó là chia nhỏ các bộ phận ra để may bọc cho dễ. Chúng ta có 2 phần có thể chia nhỏ đó là tựa lưng và đệm ngồi. Nếu may theo phong cách này có thể tiện lợi hơn khi ghép nối. Tuy nhiên chúng sẽ tiêu tốn nhiều công hơn và nguyên vật liệu hơn.

Xác định khối lượng vải

Quan trọng không kém đó là công đoạn xác định khối lượng vải da nguyên liệu bọc cần thiết. 1 người thợ giỏi sẽ hạn chế tốt nhất lượng vải da thừa cho 1 bộ ghế. Khối lượng này gần như là vừa zin giúp tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu. Nếu tay nghề mới bắt đầu việc này tốt nhất cứ nên đo đạc thật cẩn thận. Thừa ra 1 chút sẽ không sao và tốt hơn rất nhiều so với việc thiếu vải da.

Để xác định khối lượng vải da cần thiết chúng ta cần tính toán theo công thức mét dài. Đây là công thức được những người thợ đóng ghế sofa thường áp dụng. Sau đó chúng được nhân với đơn giá để ra giá thành sản phẩm. Công thức mét dài có thể được tính như sau : dài + rông- sâu sofa. Tức là chiều dài cộng với chiều rộng và trừ đi chiều sâu sofa.

Chúng ta dùng thước đo các phần diện tích cần thiết của sofa để tiến hành cắt vải:

- Phần tay vịn 2 bên.
- Phần tựa lưng mặt trước và mặt sau.
- Phần ghế ngồi của ghế.

May bọc sofa

Với phương án may áo bọc sofa thì chúng ta chỉ cần ướm thử lên phần khung ghế và kết nối chúng lại bằng máy may là được. Khéo léo chia nhỏ thành từng bộ phận riêng lẻ rồi may với nhau. Cách này sẽ giúp cho phần áo bọc sofa vừa vặn nhất với phần khung ghế của chúng ta. Hạn chế tình trạng quá to hoặc quá nhỏ so với phần khung gây mất thẩm mỹ.