Mua nhà đất mới xây lỗi kỹ thuật khiến gia chủ khóc dở

Ngày đăng: 05:31, 28/06/2022 | Bởi: sofanhaviet
 Loại hình nhà ở xây sẵn có diện tích từ 30 – 45m2 được rao bán khá nhiều trên thị trường, song câu nói “tiền nào của nấy” quả không sai bởi chưa kịp vui về ngôi nhà mới thì đã tá hỏa phát hiện hàng loạt “lỗi xây dựng” khiến gia chủ khóc dở mếu dở.

 “Ở khổng nổi, bán không xong” vì trót ham rẻ


Nhà xây sẵn bề ngoài trông rất đẹp và mới, nhưng khi sinh sống được 1-2 năm sẽ lộ ra nhiều bất cập. Khi nhận ra được vấn đề thì người mua hối không kịp vì đã “tiền trao cháo múc”.

Chị Nguyễn Thị Loan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, gia đình chị hiện đang ở căn nhà 3 tầng trong ngõ nhỏ trên phố Trương Định. Nhà có diện tích 38 m2, được chị Loan mua với giá 2,1 tỷ đồng cách đây 2 năm. Là căn nhà mới hoàn thiện do giới đầu tư mua đất rồi xây để bán lại kiếm lời.

Mua nhà đất mới xây lỗi kỹ thuật khiến gia chủ khóc dở
Trần nhà bị thấm nước khiến nhà trở nên ẩm mốc

Nhìn qua, căn nhà khang trang sạch sẽ khá vừa mắt, nhưng quả thực khi sử dụng mới lộ hết những “lỗi” cơ bản của nhà.

“Thời điểm mua nhà vợ chồng tôi có 1,6 tỷ đồng. Lúc đó, nếu mua đất thì sẽ không còn đủ tiền để xây nhà, nên tôi và chồng quyết định mua nhà xây sẵn vì cho rằng với giá 2,1 tỷ, có một căn nhà mới xây nội thất hoàn thiện, đồ đạc sạch sẽ,... là quá rẻ, hơn nữa chủ nhà cũng đồng ý bớt 50 triệu đồng “lấy lộc”. – chị Loan cho hay.

Lúc xem nhà, chị Loan và chồng có chút lo ngại về chất lượng nhà. “Tuy nhiên, vì môi giới liên tục giục nếu không chốt nhanh sẽ có khách khác chốt, bản thân vợ chồng tôi cũng nhận thấy mức giá trên khá ổn nên đã nhanh chóng xuống tiền”, chị Ngọc hối hận kể lại. Niềm vui ở nhà mới chưa được bao lâu thì chỉ sau một năm, nhà đã xuất hiện những vết nứt nhỏ ở tường, nhà ẩm ướt và bị thấm nước đặc biệt vào những ngày mưa gió.

“Ngoài ra, khi sử dụng tôi phát hiện rất nhiều lỗi kỹ thuật về đường nước trong nhà bếp và nhà vệ sinh, nhưng vì đường ống đi ngầm nên rất khó để cải tạo, sửa chữa; các cửa sổ có nhiều khe hở nên khi mưa rất nhiều nước lọt vào nhà... Hiện, trần nhà và nhiều mảng tường đã bị ẩm mốc, nhiều hạng mục xuống cấp nhanh, nếu bán cũng rất khó mà ở cũng không nổi” – chị Loan buồn rầu nói thêm.

Được biết, khá nhiều người rơi vào cảnh dở khóc dở mếu khi mua nhà xây sẵn như gia đình chị Loan.

Tiền nào của ấy

Theo những môi giới nhà đất, trong khoảng 2 – 3 năm trở lại đây, loại hình sản phẩm nhà ở nhỏ lẻ xây mới được rao bán khá nhiều.