Xây nhà hướng tay và cách chống nóng hiệu quả

Ngày đăng: 03:41, 12/05/2023 | Bởi: sofanhaviet
- Nhà tôi hướng Tây, xung quanh không có nhà che chắn nên được tư vấn xây tường 20 đế chống nóng, chồng ồn. Việc này có hiệu quả không ?

Độc giả: Nghĩa Hưng

Xây nhà hướng tay và cách chống nóng hiệu quả


- Theo kiến trúc sư Trương Thành Trung (Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và nội thất T&T), việc xây tường 10 hay tường 20 (200 mm - bằng hai viên gạch) nằm trong tổng gói nhân công xây lắp công trình.

- Về ưu điểm, tường 20 chống nóng, chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10. Những ngôi nhà nằm gần đường lớn, quốc lộ có xe qua lại ồn ào, hoặc những nơi có thời tiết ẩm ướt, xây tường 20 phù hợp hơn. Ngoài ra những khu vực không có nhà liền kề như ở quê hoặc các biệt thự, nên xây tường 20 để cách nhiệt tốt hơn.

- Nhược điểm của tường 20 là tốn diện tích, chỉ phù hợp với nhà có diện tích lớn, rộng rãi. Khối lượng 1 m2 tường 20 nhiều gấp đôi tầng 10 nên thi công chậm hơn và chi phí xây dựng tốn kém hơn. Hơn nữa khối lượng mảng tường 20 sẽ nặng hơn tường 10 vì vậy hệ kết cấu dầm, cột, móng cần làm kiên cố hơn, đồng nghĩa với chi phí cao hơn.

Xây nhà hướng tay và cách chống nóng hiệu quả
Xây tường 20 chống nóng, chống ồn, chống ẩm tốt hơn tường 10 nhưng chi phí xây dựng sẽ tốn kém hơn. Ảnh minh họa

Ngoài ra việc xử lý chống nóng cho tường nhà hướng Tây có nhiều giải pháp khác, bạn có thể tham khảo :


- Thứ nhất là xây gạch rỗng với hai lớp tường 10 và để rỗng khoảng 5cm ở giữa. Ngoài ra có thể sử dụng gạch block (loại gạch có cấu tạo rỗng ở giữa). Block là loại gạch có hệ số dẫn nhiệt thấp, do đó vật liệu này cách nhiệt tốt vào mùa hè và giảm thoát nhiệt vào mùa đông.

- Thứ hai, không nên sử dụng các mảng cửa có diện tích kính lớn. Nếu có cửa kính, thay vì dùng kính một lớp nên dùng kính hộp (hút chân không rỗng ở giữa). Khoảng không giữa các lớp kính này được nạp khí Argon (khí trơ) làm tăng tối đa khả năng cách nhiệt, giúp cho bên trong luôn mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

- Thứ ba sử dụng vách ốp tường. Đây là loại vách được ốp phía trong tường tiếp giáp hướng Tây, bên trong có thể dùng bông thủy tinh hoặc xốp cách nhiệt. Ở những công trình nhà ở dân dụng khuyến cáo nên dùng xốp thay bông thủy tinh vì bông thủy tinh không có lợi cho sức khỏe.

- Thứ tư là sơn cách nhiệt cho tường nhà: Đặc tính của sơn chống nóng cách nhiệt có khả năng kháng nước cao, không bị bong tróc và chịu nhiệt tốt dưới tác động của thời tiết lên đến 60 độ C. Trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại sơn cách nhiệt, bạn cần tham khảo để có thể sử dụng đúng chủng loại phù hợp với công năng mục đích.

- Thứ sáu là sử dụng tấm cách nhiệt Takani. Đây là loại tấm có lớp lõi PIR với khả năng chống nóng cao do ngăn được nhiệt lượng của mặt trời truyền vào bề mặt tường. Quý khách có thể tham khảo thêm nhiều dòng nội thất rời căn nhà của quý vị xem sofa vải tại https://sofanhaviet.com/sofa-vai.html