Cách bảo quản gỗ ép tối ưu nhất

Ngày đăng: 02:00, 27/11/2017 | Bởi: thanhcoc

Bảo quản gỗ ép ở nơi khô ráo, thoáng mát


Gỗ ép công nghiệp cũng như bất kỳ loại gỗ tự nhiên nào khác cần được bảo quản đúng cách mới có thể đảm bảo độ bền, thuận lợi cho quá trình sản xuất. Một trong những vấn đề mà các nhà sản xuất cũng như người dùng cảm thấy đau đầu nhất khi bảo quản cũng như sử dụng đồ gỗ chính là độ ẩm. Độ ẩm có thể là do những ngày mưa nhiều, lũ lụt, thời tiết nồm…Đây  là tác nhân gây hại rất nguy hiểm. Đặc biệt với ván gỗ thô chưa được xử lý bề mặt, nó còn gây nên tình trạng nấm mốc.

Gỗ ép

Trong sử dụng, bảo quản, chúng ta nên bố trí các sản phẩm được làm từ gỗ ép cũng như các ván gỗ ở nơi khố ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp. Những góc tối, bức tường bị ẩm còn khiến cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập, hiện tượng mối mọt cũng phát sinh từ đây. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo được một độ ẩm vừa phải để duy trì tính liên kết của các thành phần ván gỗ, không nên để chúng ở dưới ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Ánh nắng không chỉ lấy đi độ ẩm mà các tia bức xạ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến ván gỗ công nghiệp.

Gỗ ép cần được bảo quản đủ thời gian


Có nhiều đơn vị sau khi nhập gỗ ép về để sản xuất, gia công thành những sản phẩm khác nhau khá là thất vọng bởi vì ván bị cong vênh rất mất thẩm mỹ, làm giảm chất lượng thành phẩm, thậm chí là không đưa vào để sản xuất được. Nguyên nhân trực tiếp là do ván sau khi được phủ bề mặt không được bảo quản đúng cách và đủ thời gian.

Laminate

Ván gỗ ép sau khi được phủ melamine cần được bảo quản 48 giờ, gỗ laminate thì phải được bảo quản ít nhất 24 giờ để trở về trạng thái ổn định nhất, đảm bảo khi vận chuyển đi cũng không bị biến dạng. Những đơn vị sản xuất thiếu kinh nghiệm kỹ thuật thường sẽ vận chuyển đi để bán ngay khiến cho chất lượng giảm sút. Bên cạnh đó, cách sắp xếp và môi trường bảo quản gỗ ép cũng có tác động lớn đến việc ván có bị cong hay không.